ชา-กาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่ไตได้
ชา-กาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่ไตได้
25 ธันวาคม 2550 12:26 น.
ผลการศึกษาล่าสุดในสหรัฐพบว่า ชา-กาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่ไตได้
(25ธค.) วารสารมะเร็งนานาชาติได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดของคณะนักวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในบอสตัน ซึ่งพบว่า ชาและกาแฟอาจช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งที่ไตได้ หลังพบว่าอัตราการเติบโตของมะเร็งที่ไตในกลุ่มทดลองที่ดื่มกาแฟวันละสามถ้วยหรือมากกว่านั้น น้อยกว่ากลุ่มที่ดื่มกาแฟไม่ถึงถ้วยต่อวันถึง 16% ขณะที่กลุ่มที่ดื่มชาววันละหนึ่งถ้วยมีโอกาสเสี่ยงของมะเร็งไตน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย 15% ขณะที่ ไม่พบว่า นม โซดา และน้ำผลไม้ มีผลทางใดทางหนึ่งต่อมะเร็ง
เหตุผลก็เพราะ ชาและกาแฟอาจกระตุ้นความตื่นตัวของร่างกายต่อฮอร์โมนอินซูลินซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คณะวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า ระดับของอินซูลินที่สูงอยู่ตลอดเวลาอาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งที่ไตได้ นอกจากนี้ ในชาและกาแฟจะมีสารประกอบต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจช่วยป้องกันเซลล์ในไตไม่ให้เกิดมะเร็งได้
แม้ผลสรุปจะได้จากรวบรวมผลการศึกษาระยะยาวที่มีหญิง-ชายเข้าร่วมการวิจัยจำนวนมากแต่คณะวิจัยยังต้องการศึกษารายละเอียดในเรื่องนี้เพิ่มเติมต่อไป
http://www.komchadluek.net/2007/12/25/g001_182906.php?news_id=182906
เย้ได้ข้ออ้างทานอีกแล้ว
Three things to cultivate สามสิ่งควรกระทำให้มี Good book Good Freind Good Humour หนังสือดี เพื่อนดี จิตใจดี
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น